Kính màu là gì – Ưu nhược điểm, vai trò, ứng dụng của kính màu

Kính màu là gì ưu nhược điểm của kính màu và vai trò và ứng dụng của chúng trong thiết kế thi công nội thất như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn gửi về cho Đức Nam Glass trong thời gian gần đây. Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kính màu và ứng dụng của chúng trong thực tiễn.

Tổng quan về kính màu là gì.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng Kính khác nhau trong đó nổi bật là các dòng tranh kính và kính màu. Thế nhưng khái niệm kính màu là một khái niệm khá chung chung và chúng ta thường hay bị nhầm lẫn chung với nhau. Vậy kính màu là gì?

Kính màu là gì.

Kính màu là khái niệm để chỉ các dòng kính có màu sắc hoặc được sơn màu lên trên bề mặt của kính với màu sắc khác nhau. Rõ ràng trong khái niệm có hai phần bao gồm dòng kính có màu, và dòng kính được sơn màu. Trong đó

  • Dòng kính có màu: Là dòng kính được phối trộn màu sắc bên trong ác vật liệu làm kính. Có nghĩa rằng bản chất của tấm kính đã có những màu sắc nhất định và chúng không còn trong suốt nhưng vốn có. Kính màu được thay đổi một cách cơ bản tính Quang hay tính dẫn truyền ánh sáng của tấm kính.
  • Kính màu sơn: Là các tấm kính thông thường được sơn một lớp màu lên trên bề mặt của kính. Thông thường các tấm kính màu sơn là các tấm kính cường lực trực sử dụng công nghệ phun in hoặc quét sơn. Đây là những dòng kính vô cùng phổ biến được sử dụng nhiều trong các các vách ngăn hoặc kính ốp bếp.

Kính cường lực là gì 

Như trong chia sẻ tổng quan về kính màu chúng ta thấy rằng vật liệu sử dụng làm kính màu chủ yếu là kính cường lực. Theo đó kính cường lực là dòng kính có độ cứng cấp từ 3 đến 5 lần kính thông thường. Trúng an toàn hơn kính thường rất nhiều sao khi vỡ chúng có thể tạo ra những mảnh vỡ hình hạt ngô. Điều này giúp giảm sát thương nếu xảy ra sự cố về vỡ kính.

Công nghệ sản xuất kính màu.

Thông thường để sản xuất ra các loại kính màu người ta sẽ sử dụng các công nghệ phun bề mặt. Trong đó màu sắc và độ bền màu phụ thuộc vào công nghệ sử dụng để phun màu. Hiện nay người ta đang áp dụng 2 công nghệ phun cơ bản bao gồm công nghệ phun sơn thường và công nghệ phun sơn chịu nhiệt.

Công nghệ phun sơn thường.

Là công nghệ hệ khung trực tiếp màu sắc lên bề mặt của kính cường lực sau khi đã trải qua quá trình tôi luyện. Người ta sẽ tiến hành pha sơn và sử dụng máy phun sơn cầm tay hoặc là máy phun sơn công nghiệp để phun sơn lên bề mặt của vật liệu. Ưu điểm của công nghệ này đó là quá trình sản xuất và gia công kính màu  một cách nhanh chóng và giá rẻ. Nhu nhược điểm của chúng đó là độ bền không cao và phụ thuộc nhiều vào khả năng bám dính của sơn.

Công nghệ phun sơn chịu nhiệt.

Công nghệ sơn chịu nhiệt 2 công nghệ phun sơn chịu nhiệt là một công nghệ tương đối mới. Thay vì việc phun sơn lên bề mặt kính sau quá trình tôi kính ở nhiệt độ cao. Thì quá trình này sẽ được thực hiện ngay sau khi các tấm kính được cắt khuôn và trước khi đưa vào công đoạn tôi. Người ta sẽ sử dụng các loại sơn có khả năng chịu nhiệt cao thông thường là lớn hơn 700 độ C. Quá trình tôi Kính ảnh ở nhiệt độ cao sẽ giúp sơn bám dính một cách tối ưu hơn lên bề mặt của kính. Đồng thời cho phép ốp màu sắc của kính ảnh sẽ trở nên bóng mịn sáng và không phai màu. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ phun sơn chịu nhiệt đó là giá thành cao; và không phải đơn vị nào cũng có thể thực hiện được.

Ưu nhược điểm của Kính màu là gì

Ưu điểm và ứng dụng của kính màu là gì 

Như chúng ta đã biết cùng với các dòng tranh kính 3D, kính màu là dòng Kính được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội đồng thời tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Vậy ưu điểm và tính ứng dụng của kính màu trong thực tế là gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Ưu điểm của kính màu là gì

Sở hữu các đặc trưng cơ bản của một tấm kính cường lực thông thường; kết hợp với công nghệ in phun hiện đại kính màu mang lại những ưu điểm mà không phải dùng kính nào cũng có được

  1. Độ bền cao: Khi nhắc đến các sản phẩm từ kính cường lực chúng ta sẽ nghĩ ngay tới độ bền cao của chúng. Kính màu cường lực có khả năng chịu nhiệt và chịu lực cao chúng thích hợp. Chúng thích hợp sử dụng ở những môi trường có nhiệt độ độ ẩm cao và thời tiết khắc nghiệt. 
  2. An toàn cho người sử dụng: Kính màu được xem là dòng vật liệu an toàn cho người sử dụng. Chúng có bề mặt trơn bóng nhẵn cách âm cách nhiệt tốt. Đặc biệt kính màu cường lực có khả năng bảo vệ con người trước bụi bẩn, nấm mốc và côn trùng gây hại.
  3. Tính thẩm mỹ cao: Kính màu là dòng Kính có tính thẩm mỹ cao,dễ dàng phối hợp với các đồ nội thất và Không gian sống. Màu sắc sử dụng trên kính vô cùng đa dạng Vì vậy bạn có thể lựa chọn một màu với nhu cầu và mục đích sử dụng riêng.
  4. Dễ dàng thi công lắp đặt: Tất cả các dòng sản phẩm kính đều được gia công chính xác. Chính vì đặc điểm này mà quá trình thi công lắp đặt cửa kính vô cùng nhanh chóng và chính xác. Thời gian thi công chỉ diễn ra trong vòng vài giờ giờ tùy thuộc vào độ lớn và độ khó của công trình. Vì vậy gia chủ không cần mất thời gian chờ đợi và giám sát thi công.

Ứng dụng của kính màu.

Trong thực tiễn thi công thiết kế kính màu có ứng dụng vô cùng rộng rãi. Người ta sử dụng kính màu cho nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự xuất hiện của kính màu tại các vị trí như bếp, quầy bar, lễ tân, trần, tường, sàn,.. Hai vị trí thường được sử dụng tranh kính màu phổ biến bao gồm: Kính ốp bếp và vách ngăn kính màu. Đối với kính ốp bếp chúng được sử dụng rộng rãi bởi vẻ đẹp dễ dàng vệ sinh và độ bền cao. Trong khi các vách ngăn kính màu được sử dụng như một vật liệu trang trí đồng thời là những bức tường để ngăn cách giữa các khu vực khác nhau trong văn phòng hoặc trong các căn hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *