Kính cường lực là gì đặc điểm, phân loại kính cường lực

Kính cường lực là gì chúng có đặc điểm như thế nào. Có những cách nào để phân loại kính cường lực. Trong bài viết này Đức Nam Glass sẽ cùng các bạn đi trả lời tất cả những câu hỏi đó một cách thấu đáo nhất.

Tổng quan về kính cường lực là gì

Tính nói chung và kính cường lực nói riêng ngày càng có nhiều ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Người ta sử dụng kính cường lực như một loại vật liệu xây dựng, đồ trang trí  và sử dụng làm vật liệu để tạo nên các sản phẩm khác. Vậy kính cường lực là gì?

Kính cường lực là gì

Kính cường lực hay còn gọi là kính cường lực an toàn. Đây là các tấm kính bình thường thông qua quy trình sản xuất kính cường lực, tôi ở nhiệt độ từ 700 đến 800 độ C. Chúng có độ cứng khả năng chịu lực, và chịu va đập tốt gấp từ 2 đến 5 lần kính thông thường. Kính cường lực được chia làm rất nhiều loại khác nhau tùy theo đặc điểm và công dụng của chúng. Một số loại kính cường lực mà bạn có thể bắt gặp bao gồm: Kính cường lực toàn phần; kính cường lực bán toàn phần; Kính cường lực cảm ứng.

Kính cường lực được gọi là kính an toàn Bởi lẽ vẽ khi xảy ra va chạm nổ, vỡ; kính cường lực thực vật ở thành nhiều mảnh nhỏ. Chúng có sức sát thương nhỏ hơn rất nhiều so với kính thông thường. Đối với kính cường lực toàn phần khi nổ vỡ kính vỡ thành nhiều mảnh kính nhỏ dạng hạt ngô. Vì vậy hạn chế tối đa các cạnh sắc nhọn. Trong khi đó kính cường lực bán toàn phần có độ cứng nhỏ hơn. Khi chúng bị vỡ sẽ tạo ra các đường nứt lan từ tâm ra. Việc này hạn chế đến mức thấp nhất các mảnh kính vỡ bắn tung toé, giảm sát thương cho người sử dụng.

Đặc điểm của kính cường lực là gì
Đặc điểm của kính cường lực là gì

Đặc điểm của kính cường lực là gì.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu một số nét cơ bản về kính cường lực. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua ra những đặc điểm tiêu biểu của kính cường lực là gì nhé.

Ưu điểm 1: Độ cứng cao

Như đã chia sẻ ở trên kính cường lực có độ cứng từ 2 đến 5 lần các loại kính thông thường. Ngoài ra một số loại kính cường lực được bổ sung thêm các loại vật liệu đặc biệt. Những loại kính cường lưc này chúng có độ cứng lên tới vài chục lần kính thông thường. Những loại siêu kính này thường được sử dụng làm kính chống đạn, cửa chống trộm. Không chỉ có độ cứng cao các tấm kính cường lực có khả năng chịu được va chạm tốt, đồng thời chúng cũng chống rung rất hiệu quả.

Ưu điểm 2: Cách âm cách nhiệt tốt.

Ưu điểm tiếp theo của kính cường lực cần được nhắc tới đó là khả năng cách âm cách nhiệt tốt. Kính cường lực có bề mặt nhẵn vì vậy chúng phản xạ âm thanh tốt, hạn chế việc xuyên thấu của các âm thanh thông thường. Điều này cách âm tốt hơn so với các vật liệu thông khác thường được sử dụng trong kiến trúc. Đặc biệt khi sử dụng kính cường lực 2 lớp, 3 lớp khả năng cách âm được tăng lên gấp nhiều lần. 

Tương tự như cách âm các tấm kính cường lực cũng cho khả năng cách nhiệt tốt. Kính là loại vật liệu có khả năng dẫn nhiệt kém vì vậy chúng thường giữ nhiệt ở phía bề mặt. Tuy vậy kính có độ trong suốt cao, vì thế chúng cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua gây ra bức xạ nhiệt.

Ưu điểm 3: Tính thẩm mỹ Cao.

Ngoài ưu điểm là độ cứng cao khả năng cách âm cách nhiệt tốt. Kính cường lực còn được xem là một loại vật liệu có tính thẩm mỹ Cao. Khi sử dụng vật liệu kính, các công trình kiến trúc trở nên lộng lẫy sang trọng và đẳng cấp hơn rất nhiều. Đặc biệt khi kính cường lực được sử dụng trong các vật liệu trang trí, hoặc sử dụng làm tranh kính. Chúng phát huy một cách tối đa vẻ đẹp và tính thẩm mỹ trong quá trình sử dụng.

Phân loại kính cường lực.

Như đã chia sẻ ở trên chúng ta có rất nhiều cách để phân loại kính cường lực khác nhau. Tùy theo cấu tạo và công năng sử dụng mà chúng ta có thể phân kính cường lực thành nhiều nhóm ví dụ: Phân loại theo độ dày, phân loại theo màu sắc; phân loại theo cấu tạo kính. Cụ thể như sau:

Phân loại kính cường lực theo độ dày.

Khi phân loại kính cường lực theo độ dày chúng ta có các loại với độ dày: 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm hay 19mm. Người ta thường nhầm tưởng rằng kính cường lực càng dày thì độ bền càng cao. Tuy vậy trong thực tế tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể sử dụng các loại kính cường lực với độ dày khác nhau. Nếu bạn sử dụng kính cường lực với độ dày, sai mục đích sẽ gây lãng phí và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như nổ, vỡ…

Phân loại kính cường lực theo màu sắc.

Kính cường lực cũng được phân loại theo màu sắc khác nhau. Trong thực tế thiết kế và thi công các loại kính cường lực chúng ta có các loại kính như kính trong suốt kính; kính cường lực xanh ngọc; kính cường lực xanh lá …

Phân loại kính cường lực theo cấu tạo 

Khi phân loại kính cường lực theo cấu tạo chúng ta có một số loại kính tiêu biểu như sau. Kính cường lực toàn phần; Kính cường lực bán toàn phần; kính 2 lớp; kính cường lực cảm ứng; kính dán cường lực; tranh kính màu….

    • Kính cường lực toàn phần: Đây là dòng Kính ảnh cường lực với độ cứng cao có độ cứng gấp từ 4 -> 5 lần kính thường. Khi vỡ kính cường lực nổ thành từng mảnh nhỏ có dạng hạt ngô.
    • Kính cường lực bán toàn phần: Là dòng Kính cường lực có độ cứng ứng từ 2 đến 3 lần kính thông thường. Chúng có độ bền thấp hơn kính cường lực tuy vậy khi xảy ra nổ vỡ kính cường lực bán toàn phần an toàn hơn so với kính cường lực toàn phần. Khi xảy ra vai chạm. kính cường lực bán toàn phần sẽ tạo ra các đường nứt đi từ tâm vai trạm ra xung quanh mà không vỡ thành những mảnh nhỏ.
    • Kính cường lực cảm ứng: Là các dòng Kính ảnh được sử dụng ảnh trên các thiết bị thông minh màn hình cảm ứng với độ cứng cao và rất mỏng. Ngoài ra kính cường lực cảm ứng còn được phủ các lớp chống xước chống ăn mòn đặc biệt. Cho phép bảo vệ thiết bị một cách tối ưu.
    • Kính cường lực 2 lớp: Kính cường lực hai lớp là loại kính cường lực trực được tạo từ hai lớp kính khác nhau. Chúng được kết nối với nhau bằng một tấm phim polyme ở giữa. Việc này giúp tăng độ bền tăng khả năng cách âm và an toàn hơn cho người sử dụng.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khái niệm kính cường lực là gì. Thông qua đó đó bạn cũng hiểu hơn về đặc điểm của kính cường lực phân loại các loại kính cường lực khác nhau. Mong rằng với những gì Đức Nam Glass vừa chia sẻ cho các bạn bạn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và giá trị. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về kính các dòng tranh kính và phụ kiện Xin vui lòng liên hệ với số điện thoại cái ở cuối trang. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *